Thuế nhà đất là gì? Cách tính thuế nhà đất mà bạn nên biết

13:56:11 - 22/11/2021

Trong các giao dịch nhà đất, thuế nhà đất là lệ phí bắt buộc phải đóng. Tuy nhiên, nhiều công ty và nhà trung gian phân phối vẫn chưa nắm rõ được về thuế nhà đất và cách tính trong quá trình giao dịch.

Thuế nhà đất là gì Cách tính thuế nhà đất mà bạn nên biết

Thuế nhà đất là gì?

Theo Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP: “Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ quy định tại Điều 2 Nghị định này phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 9 Nghị định này”.

Thuế nhà đất là loại thuế gián thu, được áp dụng đối với nhà ở, đất nền, đất xây dựng công trình. Đối tượng nộp thuế là các cá nhân, tổ chức có quyền sử dụng, sở hữu đất.

Đối với các công trình công cộng, phúc lợi xã hội hoặc từ thiện không thuộc tổ cá nhân, tổ chức sử dụng đất để kinh doanh, các công trình liên quan đến tâm linh, tôn giáo sẽ không bị tính thuế nhà đất.

Qua đó, thuế nhà đất có thể được xem xét miễn giảm theo từng trường hợp cụ thể theo đề nghị của Ủy ban nhân dân cấp huyện, chi cục trưởng chi cục thuế.

Các loại thuế bạn cần biết và cách tính

Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là lệ phí dùng cho việc mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, áp dụng với những người nhận tài sản thông qua kê khai, nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản vào sử dụng.

Người nhận tài sản trong giao dịch bất động sản cần phải nộp lệ phí trước bạ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà đất.

  • Cách tính:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá chuyển nhượng.

– Trường hợp giá chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định hoặc khi tặng cho, thừa kế nhà đất hoặc khi đề nghị cấp Giấy chứng nhận lần đầu.

+ Mức nộp lệ phí với đất.

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Diện tích x Giá 01 m2 tại Bảng giá đất.

+ Mức nộp lệ phí đối với nhà ở.

Theo Điểm b Khoản 2 Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC, giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà được xác định như sau:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x ( Diện tích x Giá 01 m2 x Tỷ lệ % chất lượng còn lại).

Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định của pháp luật, người có nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân là người có thu nhập (người bán). Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp giao dịch, chuyển nhượng nhà đất, bên bán và bên mua có thể trao đổi để đưa ra thỏa thuận người đứng ra nộp loại thuế nhà đất này.

  • Cách tính:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x 2%

Trong đó, giá chuyển nhượng là giá cả người mua và người bán đã thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng.

Phí thẩm định hồ sơ

Theo điểm i khoản 1 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC, phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là khoản thu đối với công việc thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ đảm bảo việc thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tùy từng mục địch và địa điểm thì phí thẩm định sẽ có giá khác nhau.

Mong rằng thông tin chúng tôi chia sẻ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Xem thêm: Thủ tục pháp lý khi mua đất dự án

Nguồn: https://condohotelphuquoc.com.vn

icon formĐĂNG KÝ TƯ VẤNicon userCHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

Liên hệ với nguyễn tuấn

Mr Tuấn
Chủ Tịch CTy Địa Ốc 5 Sao

Mobile: 0914.80.6776

Email:nguyentuan@gmail.com

Liên hệ với Yến Nhi

Yến Nhi
Giám Đốc đồng sáng lập

Mobile: 090.107.8868

Email:yennhi@gmail.com

Liên hệ với Thu Thủy

Thu Thủy
Giám Đốc đồng sáng lập

Mobile: 0934.225.979

Email:nguyenthuy@gmail.com

Copyright © 2015 Hệ thống căn hộ khách sạn Condotel Phú Quốc