Quy hoạch treo là gì? Những thông tin về quy hoạch treo cần biết

15:25:16 - 21/05/2021

Có khá nhiều thắc mắc liên quan đến quy hoạch treo. Vậy quy hoạch treo là gì và đâu là những thông tin cần biết để giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra. Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Quy hoạch treo là gì

Quy hoạch treo là gì?

Thực ra thì không có khái niệm nào chính xác về quy hoạch treo. Đây chỉ là cách nhiều người gọi vắn tắt về việc quy hoạch sử dụng đất treo.

Quy hoạch treo có thể hiểu là khi có công bố thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định về khu vực đất nào đó nằm trong lên kế hoạch sử dụng đất cho nhiều mục đích khác nhau nhưng không thực hiện đúng theo tiến độ, lên kế hoạch mà vẫn “rùa bò” nơi công trình thì gọi đó là quy hoạch treo.

Hoặc rất có thể hiểu một phương pháp ngắn gọn nhất, quy hoạch sử dụng đất treo là kể từ khi ra mắt quy hoạch sử dụng đất treo là 3 năm mà không thực hiện có ra mắt về lên kế hoạch sử dụng đất cũng như điều chỉnh, hủy bỏ, thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần đất nói ở trên.

Những thông tin cần biết về quy hoạch treo?

Có những loại quy hoạch treo nào?

Dựa vào trong 1 số tiêu chuẩn như: nội dung sử dụng đất, những loại quy hoạch dự án mà phân chia ra làm hai loại quy hoạch treo. Đó là quy hoạch treo gián tiếp và quy hoạch treo trực tiếp liên quan tới đất.

 • Quy hoạch sử dụng đất
 • Quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội ở từng địa phương
 • Quy hoạch chung xây dựng đô thị
 • Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị
 • Quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn
 • Quy hoạch giao thông, thủy lợi
 • Quy hoạch ngành công nghiệp, thương mại quốc phòng an ninh,y tế,…
 • Quy hoạch sử dụng đất.
 • Quy định về đất trong quy hoạch treo và dự án treo

Theo quy tắc tại Luật sửa đổi, bổ sung 37 Luật có liên quan đến quy hoạch năm 2018 có hiệu lực từ thời điểm ngày 1/1/2019. Điều 6 Sửa đổi bổ sung một vài điều của Luật Đất đai ở Chương IV về quy hoạch sử dụng đất quy tắc về một vài chính sách liên quan tới vấn đề sử dụng đất quy hoạch như sau:

Quy hoạch treo có được cấp phép xây dựng không

Quy hoạch sử dụng đất đã được công bố và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện thì người sử dụng đất phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch.

Người sử dụng đất được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm.

Nếu có mong muốn cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thuộc vào quy hoạch treo mà chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013.

Như vậy đối với các loại bất động sản thuộc quy hoạch treo và dự án treo chỉ được cấp phép cải tạo, sửa chữa chứ không được xây dựng mới công trình nhà, đất trồng cây lâu năm.

Đất quy hoạch treo có được cấp sổ đỏ không?

Vấn đề đất quy hoạch treo có được cấp sổ đỏ hay không được khá nhiều người quan tâm. Theo quy định tại khoản Điều 49 Luật sửa đổi bổ sung 2019: “Nếu trong thời hạn 3 năm mà chưa có quyết định thu hồi hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì phải có điều chỉnh, hủy bỏ và công bố hủy bỏ thu hồi/chuyển mục đích sử dụng đất trong quy quy hoạch sử dụng đất.”

Bên cạnh đó, khoản 6 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có nêu: “Trong trường hợp đã nhận được thông báo hoặc quyết định thu hồi đất thì diện tích đất nằm trong quy hoạch đó không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Tóm lại đất quy hoạch treo có thể làm sổ đỏ khi cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ quyết định thu hồi.

Đất quy hoạch treo có được bồi thường không?

Với đất quy hoạch treo thì về việc bồi thường thiệt hại chia làm 2 trường hợp như sau:

 • Trường hợp được bồi thường: Toàn bộ tài sản nằm trên đất quy hoạch nhưng chưa nhận được bất cứ thông báo nào về quyết định công bố kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện hàng năm. Theo đó khi có kế hoạch sử dụng đất và quyết định thu hồi của Nhà nước sẽ được bồi thường theo quy định của pháp luật nếu lỡ xây xong mà quy hoạch.
 • Trường hợp không được bồi thường: Những phần đất đã được quy hoạch và có công bố cũng như kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện nhưng người sử dụng đất vẫn tiến hành cải tạo, sửa chữa. Đối với trường hợp này thì tài sản trên đất quy hoạch đó sẽ không được Nhà nước bồi thường khi thu hồi.

Thời gian xóa bỏ quy hoạch treo

Theo như Khoản 8 điều 49 Luật Đất đai 2013 có quy tắc rõ ba năm là thơi gian vốn để ra mắt và thực hiện công trình tại những dự án thuộc khu đất quy hoạch tương ứng. Trong GĐ ba năm đó nếu phần đất đó thuộc diện quy hoach hàng năm đã ra mắt để thu hồi thực hiện dự án khác hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà vẫn chưa xuất hiện quyết định thu hồi. Thì phía cơ quan có thẩm quyền phải có quyết định điều chỉnh, bải bỏ hay thu hồi đồng thời trình bày rõ rệt trong lên kế hoạch sử dụng đất để trình báo cáo.

Như vậy, thời gian gạch bỏ, “miễn nhiệm” quy hoạch treo chính là phần đất sau 3 năm mà không xẩy ra lên kế hoạch điều chỉnh hay hủy bỏ quy hoạch sử dụng đất.

Bài viết đã đề cập đến các thông tin về quy hoạch treo là gì cùng những thông tin cần biết giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan hơn.

Xem thêm:

Diện tích xây dựng là gì?

Mật độ xây dựng là gì?

Nguồn: condohotelphuquoc.com.vn

icon formĐĂNG KÝ TƯ VẤNicon userCHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

Liên hệ với nguyễn tuấn

Mr Tuấn
Chủ Tịch CTy Địa Ốc 5 Sao

Mobile: 0914.80.6776

Email:nguyentuan@gmail.com

Liên hệ với Yến Nhi

Yến Nhi
Giám Đốc đồng sáng lập

Mobile: 090.107.8868

Email:yennhi@gmail.com

Liên hệ với Thu Thủy

Thu Thủy
Giám Đốc đồng sáng lập

Mobile: 0934.225.979

Email:nguyenthuy@gmail.com

Copyright © 2015 Hệ thống căn hộ khách sạn Condotel Phú Quốc