Những lưu ý về pháp lý khi mua bất động sản

06:57:18 - 01/05/2020

Là tài sản có giá trị lớn nên khi mua bất động sản, người mua cần phải lưu ý tới nhiều khía cạnh, đặc biệt là pháp lý. Dưới đây là những lưu ý về pháp lý mà người mua bđs nhất định phải biết để hạn chế những rủi ro không mong muốn.

Có kế hoạch sở hữu bất động sản

co-ke-hoach-so-huu-bds

Có kế hoạch sở hữu bất động sản

Người mua cần xác định rõ mua để ở để kinh doanh hay để đầu tư. Nếu để ở thì trong bao lâu, còn kinh doanh thì thì khi nào sẽ bán đi. Việc lên kế hoạch rõ ràng sẽ giúp người mua hạn chế quyết định cảm tính và tự phát khi giao dịch.

Kiểm tra kỹ thông tin quy hoạch của dự án bất động sản

Thông tin quy hoạch và tình trạng pháp lý bất động sản theo quy định sẽ được công khai. Tuy nhiên, nếu công tác quản lý thị trường bất động sản chưa được hoàn chỉnh ở tầm vĩ mô và thực tế áp dụng luật còn có khoảng cách so với văn bản, thì công tác thẩm định, kiểm tra sẽ tốn nhiều công sức. Các chuyên gia cho rằng, ở Việt Nam, điểm bắt đầu việc mua bất động sản có thể không phải là vị trí mà là quy hoạch và pháp lý. Đây là những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với bất cứ sản phẩm bất động sản nào.

Thẩm định pháp lý trước khi giao dịch

can-nam-ro-thong-tin-phap-ly-bat-dong-san

Cần nắm rõ thông tin pháp lý bất động sản trước khi mua

Để hạn chế rủi ro không mong muốn khi giao dịch thì trước khi mua, người mua cần phải thẩm định chính xác về pháp lý dự án.

Để chính xác, ít nhất phải kiểm tra thông tin theo hai nguồn. Đầu tiên là thông tin được cung cấp từ bên bán như chủ đầu tư, nhà môi giới, chuyên gia tư vấn. Thứ hai là thông tin tự tìm hiểu từ các cơ quan chức năng, công chứng, hàng xóm, người mua trước đó.

Nắm bắt chính sách bán hàng

Khi mua bất động sản, người mua cần phải nắm nắt được các chính sách liên quan đến hạ tầng, quy hoạch, chính sách thuế, ưu đãi lãi suất…

Mỗi một dự án sẽ có chính sách bán hàng riêng. Khi tìm hiểu, người mua cần quan tâm tới chính sách hỗ trợ tài chính vay ngân hàng, thời gian vay, các ưu đãi chiết khấu khi mua (điều kiện áp dụng), chính sách chia sẻ lợi nhuận (với các dự án condotel, biệt thự biển).

can-nam-ro-chinh-sach-ban-hang-khi-mua-bat-dong-san

Cần nắm rõ chính sách bán hàng khi mua bất động sản

Giao dịch đúng bên bán khi mua bất động sản

Các bên giao dịch phải là chủ thể có quyền định đoạt trong giao dịch bất động sản. Phải xác định rõ tên giao dịch là chủ sở hữu đủ năng lực để thực hiện giao dịch. Nếu là một nhóm người, thì tất cả những người đó có quyền được quyết định chuyển nhượng.

Nếu đang giao dịch với người được ủy quyền để bán, thì phải xác định rõ nội dung và phạm vi ủy quyền. Đồng thời việc ủy quyền phải được thực hiện theo quy định. Chỉ khi ký kết hợp đồng với người có quyền chuyển nhượng thì hợp đồng mới có giá trị pháp lý, hoặc là cơ sở để bảo vệ người mua nếu chẳng may vướng tranh chấp.

Giao dịch đúng bất động sản

Người mua không thể gật đầu đồng ý giao dịch của một căn nhà đang trong tình trạng tranh chấp, đang bị phong tỏa, cấm giao dịch. Thực tế thị trường có nhiều sản phẩm kết hợp, sản phẩm cho chính sách kinh doanh của chủ đầu tư dự án, sản phẩm mới mà pháp luật chưa có quy định. Tất cả đều cần xem xét kỹ lưỡng trước khi mua bán.

Biết quy trình để tránh bị động

Quy trình cơ bản là ký hợp đồng, công chứng, hoàn tất nhiệm vụ tài chính và thực hiện việc sang tên trên giấy chứng nhận. Điển hình như với việc mua căn hộ dự án hay đất nền. Việc ban đầu là đặt chỗ, ký thỏa thuận đặt cọc và đặt cọc. Trong đó thỏa thuận cọc là thỏa thuận dân sự, có thể viết giấy tay nhưng đó là cơ sở để quyết định việc mua bán, nên nhiều khi bên nào biết luật chơi (song hành với việc nắm tài chính) sẽ kiểm soát được.

Thương thảo hợp đồng mua bán bất động sản

thuong-thao-hop-dong

Thương thảo hợp đồng mua bán bất động sản

Nhà đầu tư trước khi đặt bút ký hợp đồng cần biết hợp đồng mua bán thực chất là hợp đồng dân sự song phương, các bên đều có quyền và nghĩa vụ như nhau. Người mua có có quyền được đàm phán thay đổi hợp đồng cho phù hợp với yêu cầu của mình. Nếu không thể thêm bớt điều khoản chính, thì cũng có điều khoản bổ sung. Vì vậy, khi giao dịch bên mua nếu thẩm định chưa kỹ thì có thể yêu cầu đưa cam kết vào bản hợp đồng.

Giá cả, chi phí và thanh toán

Các bên thỏa thuận chi tiết về giá cả, thuế, chi phí và thanh toán. Giá và thanh toán phải càng chi tiết càng tốt. Một số chi phí các bên thường hay bỏ qua như phí môi giới, phí luật sư, phí phạt trễ hạn do lỗi bên kia, thời gian thanh toán theo tiến độ cần phải đưa vào điều khoản rõ ràng. Sự rõ ràng được thể hiện trong hợp đồng (có thể là hợp đồng đặt cọc) ngay từ đầu sẽ hạn chế xung đột về sau.

Trên đây là những lưu ý về pháp lý khi mua bất động sản. Hy vọng qua bài viết này, quý vị đang có kế hoạch mua BĐS sẽ có thêm thông tin cần thiết để hạn chế những rủi ro không mong muốn.

NHẬN TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ CHUYÊN GIA

Xem thêm:

Những kênh đầu tư an toàn nhất hiện nay

Có 700 triệu nên làm gì

Nguồn: https://condohotelphuquoc.com.vn/

 

icon formĐĂNG KÝ TƯ VẤN

-->


icon userCHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

Liên hệ với nguyễn tuấn

Mr Tuấn
Chủ Tịch CTy Địa Ốc 5 Sao

Mobile: 0914.80.6776

Email:nguyentuan@gmail.com

Liên hệ với Yến Nhi

Yến Nhi
Giám Đốc đồng sáng lập

Mobile: 090.107.8868

Email:yennhi@gmail.com

Liên hệ với Thu Thủy

Thu Thủy
Giám Đốc đồng sáng lập

Mobile: 0934.225.979

Email:nguyenthuy@gmail.com

Copyright © 2015 Hệ thống căn hộ khách sạn Condotel Phú Quốc