Đất thổ cư là gì? Đất ở và đất thổ cư có khác nhau hay không?

11:58:16 - 07/05/2021

Trong các giao dịch mua bán đất nền hiện nay thì thuật ngữ đất thổ cư khá quen thuộc với nhiều khách hàng. Vậy đất thổ cư là gì? Có khác gì với loại đất ở hay không? Thông tin xoay quanh đất thổ cư là gì? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

đất thổ cư là gì

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp được nhà nước công nhận thông qua sổ đỏ. Chủ sở hữu của lô đất thổ cư có quyền xây nhà ở, các công trình phục vụ nhu cầu sống,…

Đất thổ cư được chia làm 2 loại là đất thổ cư đô thị và đất thổ cư nông thôn

  • Đất thổ cư đô thị, ký hiệu là đất ODT. Vẫn mang đầy đủ đặc điểm của đất thổ cư nhưng phạm vi của chúng thuộc các phường, thị trấn, các quận, thành phố, thị xã hoặc thậm chí là khu dân cư quy hoạch của đô thị mới.
  • Đất thổ cư nông thôn, ký hiệu là ONT cũng tương tự như đất thổ cư chung nhưng thuộc địa giới hành chính là khu vực nông thôn và do xã quản lý. Và đất thổ cư nông thôn thường được ưu tiên cấp phép xây dựng vườn và ao hơn để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương đó.

Quy định cơ bản về đất thổ cư

Điều kiện công nhận là đất thổ cư

Đất được công nhận là đất thổ cư phải là một trong các trường hợp quy định tại Điều 57, Luật Đất đai 2013 quy định thì chủ sở hữu cần tiến hành các thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở để được công nhận là đất thổ cư.

Còn những loại đất không thuộc diện trên thì chủ sở hữu phải đăng ký quyền sử dụng đất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để chuyển thành đất thổ cư. Khi đó thì đất đó mới được công nhận là đất thổ cư.

Thủ tục chuyển đổi lên đất thổ cư

Để có thể tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất khác sang đất thổ cư thì cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (Áp dụng mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT);
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Đất thổ cư có thuế sử dụng đất không?

Người sở hữu và khi sử dụng đất thổ cư đều cần phải đóng thuế và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo luật hiện hành quy định.

Ngoài ra, bạn sẽ phải đóng thêm các loại thuế, lệ phí khác nếu xin tách thửa, chuyển nhượng hoặc chuyển mục đích sử dụng đất.

Khi hoàn thành các nghĩa vụ cũng như được công nhận là đất thổ cư thì bạn có thể tiến hành làm sổ đỏ hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Kinh nghiệm mua đất thổ cư

Việc giao dịch mua bán đất thổ cư diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng có sẵn những kiến thức mua được cho mình lô đất an toàn, có sổ đỏ rõ ràng hay đất có bị vướng vào quy hoạch hay không. Chính vì thế khi tiến hành mua bán đất thổ cư cần đặc biệt quan tâm lưu ý đến những vấn đề như sau:

Tìm hiểu về khu đất

Bạn cần tiến hành kiểm tra khu đất đó xem có trong diện quy hoạch hay không, có trong diện thu hồi hay giải tỏa hay không,…

Mua đất có sổ đỏ

Bạn cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề này. Chỉ thực sự mua những lô đất đã có sổ đỏ và xem có đúng với tên người giao dịch hay không cũng như mục đích sử dụng của lô đất đó hiện đang là loại đất gì, đã lên thổ cư hay chưa?

Khi tìm hiểu kỹ thật kỹ vấn đề này thì bạn hãy quyết định mua tránh trường hợp mất tiền mà không đảm bảo được tài sản.

Chỉ mua đất có sổ đỏ riêng

Không mua đất thổ cư chung sổ bởi loại đất này dễ phát sinh tranh chấp với đồng sở hữu. Nếu muốn mua hãy yêu cầu tách sổ trước rồi mới mua để tránh việc mua xong không thể tách được sổ.

Chú ý đến hợp đồng mua bán cùng yêu cầu pháp lý

Trong hợp đồng mua bán cần chú ý đến các vấn đề:

– Nên có hợp đồng đặt cọc rõ ràng

– Ngoài hợp đồng đặt cọc thì hợp đồng mua bán nhà đất thổ cư cần phải thực hiện bằng văn bản và có công chứng với các điều khoản rõ ràng về thanh toán, loại đất, chủ sở hữu, thời điểm chuyển giao, phạt vi phạm hợp đồng.

– Hợp đồng phải bằng văn bản có công chứng không sử dụng hình thức hợp đồng viết tay bởi không có giá trị pháp lý.

– Hợp đồng mua bán phải có đầy đủ chữ ký của các thành viên trong sổ hộ khẩu gia đình của bên bán vợ chồng, cha mẹ, anh chị em và con cái trên 14 tuổi để tránh những tranh chấp tài sản có thể phát sinh về sau.

Bài viết đã đề cập đến các thông tin nội dung về đất thổ cư là gì cũng như các vấn đề liên quan. Cần tìm hiểu thêm liên hệ trực tiếp chúng tôi nhận tư vấn: 09.6226.9229!

Nguồn: condohotelphuquoc.com.vn

icon formĐĂNG KÝ TƯ VẤN

-->


icon userCHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

...

Đại Hưng
Cố vấn đầu tư BĐS ND

Mobile: 09 6226 9229

Email:daihung.diaoc5sao@gmail.com

Liên hệ với Mr Đỗ Vinh

Mr Đỗ Vinh
Cố vấn đầu tư BĐS ND

Mobile: 09 6226 9229

Email:dovinh.vnsea@gmail.com

...

Nguyễn Tuấn
Chủ Tịch CTy Địa Ốc 5 Sao

Mobile:09 6226 9229

Email:nguyentuan.diaoc5sao@gmail.com

Copyright © 2015 Hệ thống căn hộ khách sạn Condotel Phú Quốc