Bất động sản 2020, khó khăn bủa vây, cơ hội tốt tự sàng lọc

21:52:34 - 24/03/2020

Đầu năm 2020, thị trường bất động sản lao đao vì dịch Covid-19. Bất động sản du lịch ế ẩm. Khách sạn, homestay đóng cửa, vỡ nợ. Chưa bao giờ thị trạng lại khó khăn như bây giờ. Tuy khó khăn bủa vây nhưng nhiều chuyên gia lại đưa ra nhận định đây là cơ hội để sàng lọc thị trường.

Khó khăn bủa vây thị trường bất động sản quý I/2020

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ tháng 1 đến nay đã ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế và các lĩnh vực đời sống xã hội, trong đó, thị trường bất động sản trong tháng đầu năm mới gần như bị “đóng băng”.

Trong báo cáo mới của CBRE, đơn vị này nhận định đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng tiêu cực cho nền kinh tế khu vực châu Á Thái Bình Dương. Theo các chuyên gia, gần như toàn bộ các loại hình bất động sản chính đều đang chịu thiệt hại đáng kể do dịch bệnh trong hơn 2 tháng qua.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bị thiệt hại nặng nề khi số lượng phòng trống lớn. Mặc dù tháng 2 được xem là mùa cao điểm của thị trường khách sạn nhưng đa phần công suất phòng của các khách sạn chỉ khoảng 30-40%. Sang tháng 3 khi dịch diễn biến phức tạp thì công suất phòng này còn giảm thấp hơn nhiều. Các khách sạn ở Nha Trang, Đà Nẵng,… đã phải đóng cửa, thậm chí rao bán.

nganh-khach-san-nghi-duong-e-am-vi-dich

Trong phân khúc nhà ở bán, thị trường ghi nhận các chủ đầu tư cũng như phía sàn môi giới trong thời điểm này buộc phải tạm hoãn các hoạt động quảng cáo, mở bán vì tâm lý tránh tụ tập đông người trong lúc dịch bệnh bùng phát.

Hơn nữa, các nhà đầu tư vào thị trường này cũng đang có tâm lý chờ đợi và dè chừng hơn trong các quyết định đầu tư của mình khiến không khí thị trường thêm ảm đạm.

Khó chồng khó, cơ hội cho thị trường bất động sản tự sàng lọc

Theo đại diện Savills Việt Nam, với khó khăn của dịch bệnh thì đây là giai đoạn thử thách mà thị trường dành cho cả CĐT lẫn người mua. Dịch bệnh có thể đi qua nhưng những giá trị bền vững đi lâu dài với thị trường sẽ ở lại.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam nhận định: “Do ảnh hưởng của dịch bệnh, các hoạt động mở bán đã được lùi lại ngày hoặc tạm hoãn chờ đến khi tình hình dịch bệnh bớt phức tạp hơn. Tuy nhiên “trong cái khó ló cái khôn”, một số doanh nghiệp bao gồm cả CĐT và đơn vị phân phối đã tận dụng công nghệ để tăng cường quảng cáo tiếp thị, tiếp xúc với khách hàng, kể cả các hoạt động đăng ký mua, đặt chỗ,… bằng rất nhiều các ứng dụng tiện ích. Đây vốn là xu hướng từ cuối năm 2018 và tiếp tục phát triển ở năm 2019. Năm 2020, với nhiều dấu hiệu thách thức, đây cũng là lúc thị trường tự chuyển biến để thích hợp với điều kiện và sự phát triển mới.

Ông Hoàng cũng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, đối với nhà đầu tư có năng lực về tài chính và không phụ thuộc vào sự lên xuống của thị trường, đây có thể là cơ hội để lựa chọn những dự án đúng với mục tiêu đầu tư của mình, phù hợp các tiêu chí lựa chọn về vị trí, tiến độ pháp lý và xây dựng, uy tín chủ đầu tư, tiềm năng phát triển của khu vực,… và đặc biệt là mức giá.

thoi-diem-tot-de-bat-dong-san-quay-ve-gia-tri-thuc

Với các NĐT cá nhân và người mua ở thực, theo các chuyên gia sẽ là cơ hội để chọn được sản phẩm tốt, đúng giá trị thực- điều mà rất nhiều người mua trông đợi sau thời gian dài thị trường nóng sốt cục bộ liên tục. Như vậy, khi thị trường khó khăn thì những NĐT có tầm nhìn dài hạn vẫn lưu chuyển được dòng tiền của mình vào các phân khúc có thể tăng giá trị khi dịch bệnh kết thúc. Đáng nói, có một số NĐT khó tìm được sản phẩm phù hợp tài chính thì hiện tại có thể tìm kiếm vì ở một số phân khúc sản phẩm đã được kìm giá theo tình hình chung của thị trường. Và đây cũng là giai đoạn mà năng lực tài chính của những NĐT am hiểu thị trường được bộc lộ. Theo các chuyên gia, đây không phải là thời điểm NĐT nhảy vào thị trường để lướt sóng ngắn hạn, mà là lúc những NĐT có dòng vốn ổn với tầm nhìn dài hạn được thể hiện rõ nét. Như vậy, thị trường cũng sẽ thanh lọc được đối tượng NĐT đầu tư BĐS theo phong trào, nhảy vào thị trường lúc sốt, để lại những hệ lụy không đáng có.

Theo đại diện DKRA Vietnam, khi thị trường khó khăn chính là lúc mà doanh nghiệp, NĐT cạnh tranh nhau bằng năng lực, đâu đó đây được xem là điểm sáng của thị trường, khách hàng vì thế ngày càng có thêm niềm tin vào thị trường bất động sản.

Xem thêm: Kênh đầu tư an toàn nhất hiện nay

Nguồn: condohotelphuquoc.com.vn

 

icon formĐĂNG KÝ TƯ VẤN

-->


icon userCHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

Liên hệ với nguyễn tuấn

Mr Tuấn
Chủ Tịch CTy Địa Ốc 5 Sao

Mobile: 0914.80.6776

Email:nguyentuan@gmail.com

Liên hệ với Yến Nhi

Yến Nhi
Giám Đốc đồng sáng lập

Mobile: 090.107.8868

Email:yennhi@gmail.com

Liên hệ với Thu Thủy

Thu Thủy
Giám Đốc đồng sáng lập

Mobile: 0934.225.979

Email:nguyenthuy@gmail.com

Copyright © 2015 Hệ thống căn hộ khách sạn Condotel Phú Quốc