Những điều cần biết về thủ tục đầu tư dự án nhà ở thương mại

15:51:04 - 15/11/2021

Hiện nay, dân số ngày càng tăng và tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn khiến quỹ đất sử dụng để xây nhà ít đi trong khi nhu cầu cư trú lại rất lớn. Để giải quyết vấn đề chỗ ở cho người dân rất nhiều dự ấn xây dựng nhà ở thương mại được đề xuất, thực hiện. Tuy nhiên, những dự án mang tính kinh tế, xã hội như vậy phải được sự phê duyệt chặt chẽ từ nhà nước, trong đó các vấn đề quy thoạch để xây nhà thì các chủ đầu tư cần tuân thủ những thủ tục yêu cầu pháp luật. Bài viết dưới đây xin cung cấp các thủ tục đầu tư dự án nhà ở thương mại mà nhà đầu tư cần nắm rõ.

Nhữngthủ tục đầu tư dự án nhà ở thương mại

Dự án nhà ở thương mại là gì?

Theo khoản 2 điều 3 Luật Đầu tư 2014, dự án đầu tư là  tập hợp đề xuất bỏ vốn trung hạn hoặc dài hạn để tiến hành các hoạt động đầu tư kinh doanh trên địa bàn cụ thể, trong khoảng thời gian xác định.

Căn cứ vàp quy định của khoản 4 điều 3 Luật nhà ở 2014 Nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường.

Dự án đầu tư nhà ở thương mại là dự án mà các nhà đầu tư bỏ vốn tiến hành xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê theo cơ chế thị trường; được tiến hành trên một địa bàn cụ thể và trong khoảng thời gian xác định theo quy định của luật. Khi dự án đầu tư nhà ở thương mại các chủ đầu tư sẽ phải thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục phù hợp với quy định hiện hành của pháp luật.

Những thủ tục đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại

Đất sử dụng để xây dựng dự án xây dựng nhà ở thương mại phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu, không xảy ra tranh chấp về quyền sử dụng đất và không bị kê biên để đảm bảo thi hành án. Để tiến hành xây dựng phải có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư của cơ quan có thẩm quyền. Theo đó các chủ đầu tư cần lập hồ sơ thủ tục trình Uỷ Ban nhân dân cấp tỉnh để xin quyết định hoặc văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư tuỳ thuộc vào quy mô của dự án.

Trong quá trình tiến hành dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại các chủ đầu tư cần phải chú ý đến các thủ tục sau:

1.Theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, chủ đầu tư chuẩn bị hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương dự án xây dựng nhà ở gồm:

– Hồ sơ pháp lý của đơn vị được giao làm chủ đầu tư, bao gồm giấy tờ chứng minh chức năng kinh doanh bất động sản, tư cách pháp lý, giấy tờ chứng minh năng lực tài chính, kinh nghiệm của chủ đầu tư theo quy định của pháp luật; trường hợp chưa lựa chọn chủ đầu tư thì có báo cáo về hình thức lựa chọn chủ đầu tư và dự kiến điều kiện để lựa chọn chủ đầu tư;

– Văn bản đề nghị chấp thuận chủ trương dự án xây dựng nhà ở, trong đó nêu rõ cơ sở pháp lý đề nghị chấp thuận; các nội dung đề xuất chấp thuận quy định tại Khoản 2 Điều 11 của Nghị định này; lý do đề nghị chấp thuận và chứng minh sự phù hợp của nội dung dự án với chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương đã được phê duyệt;

– Quyết định phê duyệt quy hoạch kèm theo bản vẽ quy hoạch chi tiết khu vực có dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

– Nội dung chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương đã được phê duyệt có liên quan đến việc triển khai thực hiện dự án cần chấp thuận chủ trương đầu tư.

– Nội dung chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương đã được phê duyệt có liên quan đến việc triển khai thực hiện dự án cần chấp thuận chủ trương đầu tư.

2. Nộp hồ sơ sau khi hoàn thành xong bước chuẩn bị

Việc nộp hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư và đăng ký đầu tư lên cơ quan có thẩm quyền trên cơ sơ các nội dung đã chuẩn bị là tiền đề về mặt pháp lý để các nhà đầu tư tiến hành hợp pháp hóa dự án do mình đề xuất. Đây đươc đánh giá là một bước thực hiện rất quan trọng, cũng là cơ sở cho việc phát triển dự án nhà ở thương mại cho đến khi hoàn thành công trình và đưa công trình vào sử dụng sau khi đã hoàn thành.

Nhữngthủ tục đầu tư dự án nhà ở thương mại

Trường hợp, chủ đầu tư ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ và nhận kết quả thủ tục hành chính thì phải mang theo văn bản ủy quyền hợp pháp và giấy tờ tùy thân hoặc Hợp đồng cung cấp dịch vụ làm hồ sơ giữa chủ đầu tư với tổ chức làm dịch vụ hồ sơ và giấy giới thiệu cho cá nhân đó thực hiện nộp hồ sơ theo quy định pháp luật hoặc Văn bản uỷ quyền cho cá nhân thực hiện việc bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ dựa vào yêu cầu của Hồ sơ để xem xét sự hợp lệ và kiểm tra đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định. Nếu thành phần hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì người nộp được nhận biên nhận. Trong đó, ghi rõ ngày hẹn trả kết quả cho người nộp Nếu thành phần hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì cơ quan thực thi hướng dẫn cho người nộp hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

3. Để được phép thực hiện việc xây dựng, chủ đầu tư phải thực hiện việc đăng ký cấp Giấy phép xây dựng cho dự án nhà ở này. Theo đó cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cũng căn cứ vào hồ sơ mà chủ đầu tư nộp, tùy vào từng loại hồ sơ căn cứ vào quy định pháp luật và tình hình thực tế để cấp giấy phép xây dựng hay không?

4.Chủ đầu tư được chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp phép xây dựng sẽ tiến hành thực hiện các thủ tục liên quan để tiến hành thực hiện và phát triển dự án nhà ở thương mại đã xin phép.

Vì dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại là một dự án mang tính chất dài hơi nên để đảm bảo chất lượng công trình và tiến độ xây dựng thì chủ đầu tư cần tiến hành huy động nguồn vốn để kịp thời đáp ứng các chi phí cho dự án.

Bài viết trên đây mong rằng đã cung cấp những thông tin hữu ích về thủ tục đầu tư dự án nhà ở thương mại cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Đọc thêm: Quy định về mật độ xây dựng công trình

Nguồn: http://condohotelphuquoc.com.vn

icon formĐĂNG KÝ TƯ VẤNicon userCHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

Liên hệ với nguyễn tuấn

Mr Tuấn
Chủ Tịch CTy Địa Ốc 5 Sao

Mobile: 0914.80.6776

Email:nguyentuan@gmail.com

Liên hệ với Yến Nhi

Yến Nhi
Giám Đốc đồng sáng lập

Mobile: 090.107.8868

Email:yennhi@gmail.com

Liên hệ với Thu Thủy

Thu Thủy
Giám Đốc đồng sáng lập

Mobile: 0934.225.979

Email:nguyenthuy@gmail.com

Copyright © 2015 Hệ thống căn hộ khách sạn Condotel Phú Quốc