Những điều cần biết – Có nên mua đất nền dự án không?

09:30:51 - 19/02/2022

Có nên mua đất nền dự án không? Cần lưu ý những gì khi mua đất nền và những rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư vào lĩnh vực này là gì?

có nên mua đất nền dự án

Có nên mua đất nền dự án không?

Việc thực hiện chọn mua đất dự án sẽ làm cho nhà đầu tư có thêm nhiều sự chọn lựa với mức giá cực hợp lý. Vị hiện tại trên thị trường đất nền dự án diễn ra rất sôi động. Loại hình đất nền dự án có giá trị cố định trong tương lai, tỷ lệ trượt giá thấp. Lợi thế khiến loại hình này được quan tâm rộng bởi giá thành rẻ hơn, tiềm năng sinh lời cao nếu được mua và bán đúng thời điểm.

Với ưu điểm lớn nhưng xác suất rủi ro khi đầu tư cũng khiến nhiều người lo lắng khiến nhiều người phân vân có nên mua đất dự án.

Ngoài những cơ hội lợi nhuận cao. Đầu tư đất nền dự án còn kèm theo những rủi ro lớn. Trong đó có 3 rủi ro gồm:

  • Đất vướng thủ tục pháp lý
  • Khu đất dự án không có tiềm năng phát triển
  • Bị cò đất ép giá

Có nên mua đất nền dự án không?

** Có thể bạn quan tâm:

Sổ hồng, sổ đỏ là gì? Điểm khác nhau giữa hai loại sổ này là gì?

Giải đáp mua đất dự án có an toàn không?

Một số kinh nghiệm khi mua đất nền dự án

STT Tiêu chí Nội dung
1 Năng lực của chủ đầu tư dự án

Hầu như những dự án đất nền trên thị trường khi được chào bán, góp vốn chỉ mới ở giai đoạn san lấp và giải phóng mặt bằng, chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết, vì thế lô đất cũng chỉ là trên mặt giấy. Một dự án an toàn, sẽ có pháp lý rõ ràng vì đảm bảo hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, được đánh dấu đo đạc, cắm mốc ranh giới và có bản thiết kế sẵn sàng được Sở Xây dựng phê duyệt.

Chính vì vậy, khi bước vào bất kỳ giao dịch BĐS nào, khách hàng cũng cần nắm rõ thông tin của chủ đầu tư để tránh những rủi ro không đáng có, đồng thời hỗ trợ cho hoạt động quy hoạch thi công diễn ra đúng tiến độ.

2 Giao dịch có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ

Căn cứ vào Luật Kinh doanh bất động sản tính từ 01/07/2007, bất kể giao dịch kinh doanh BĐS nào đều phải thông qua sàn. Nhưng hiện nay, chính sách quản lý thị trường BĐS của các cơ quan ban ngành liên quan vẫn chưa có một quy định hoặc thông chính thức nào để xem xét thế nào là một sàn giao dịch đạt chuẩn.

3 Người mua đất nền

Đối với người mua đất nền, việc thực hiện quy trình giao dịch sẽ do nhân viên kinh doanh của sàn phân phối dự án hoặc cá nhân môi giới hướng dẫn, nhằm đảm bảo cho giao dịch được rõ ràng, minh bạch, người mua cần chủ động đưa ra những yêu cầu trình những giấy tờ cần thiết để chứng minh về địa thế dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký kết hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý, …

4 Hồ sơ pháp lý

Ngoài những yếu tố kinh nghiệm, uy tín của đơn vị chủ đầu tư, tính pháp lý của của sản phẩm dự án cực kỳ quan trọng nhằm chắc chắn lô đất khách hàng mua đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết với tỉ lệ 1/500 đi cùng với những thủ tục giấy tờ pháp lý khác cần thiết.

Những thủ tục pháp lý của dự án

Cơ sở pháp lý sẽ căn cứ theo điều 194 Luật Đất đai 2013, Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Đối với quy định mua đất nền từ chủ đầu tư:

Sau khi chủ đầu tư hoàn thành xong đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai, thì cần xin cấp phép từ UBND tỉnh về việc phân lô bán nền. Sau khi được cho phép, chủ đầu tư mới được bán đất nền dự án. Người mua nên tìm hiểu dự án đã được cấp phép hay chưa (nên xem trực tiếp văn bản) bởi đây là vấn đề pháp lý quan trọng.

Đối với hợp đồng giao dịch

Đa phần chủ đầu tư sẽ thường bán đất cho khách dưới dạng hợp đồng đặt cọc, hợp tác, hợp đồng góp vốn. Lúc này, người mua sẽ thanh toán tiền đất dưới dạng trả góp và cần chịu trách nhiệm xây dựng căn nhà theo đúng thiết kế của chủ đầu tư (đã có sẵn).

Việc hoàn tất ký hợp đồng dạng này, người mua sẽ được nhận nhà, đất được chủ đầu tư tiến hành làm thủ tục sang tên, thông qua hình thức phân chia sản phẩm. Tuy nhiên việc này có thể rắc rối, bởi khi xảy ra chuyện tranh chấp khởi kiện, pháp luật rất khó bảo đảm quyền lợi cho người mua (bởi bản chất của việc mua bán là chuyển nhượng, chứ không phải góp vốn, trong khi đó trên giấy tờ lại ghi góp vốn).

Nguồn: http://condohotelphuquoc.com.vn

icon formĐĂNG KÝ TƯ VẤN

-->


icon userCHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

Liên hệ với nguyễn tuấn

Mr Tuấn
Chủ Tịch CTy Địa Ốc 5 Sao

Mobile: 0914.80.6776

Email:nguyentuan@gmail.com

Liên hệ với Yến Nhi

Yến Nhi
Giám Đốc đồng sáng lập

Mobile: 090.107.8868

Email:yennhi@gmail.com

Liên hệ với Thu Thủy

Thu Thủy
Giám Đốc đồng sáng lập

Mobile: 0934.225.979

Email:nguyenthuy@gmail.com

Copyright © 2015 Hệ thống căn hộ khách sạn Condotel Phú Quốc